Tiếp nối dự án “cây tỷ đô” mắc ca ở Tây Nguyên, mới đây Lienviet Postbank đã đến huyện vùng sâu K’Bang của tỉnh Gia Lai cam kết tài trợ 4,3 tỷ đồng cho bà con dân tộc Ba Na trồng cây mắc ca để vươn lên thoát nghèo.

Sáng 15.9, tại xã vùng sâu Sơ Pai (huyện K’Bang, Gia Lai), Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lienviet Postbank) phối hợp với UBND huyện K’Bang tổ chức “Lễ khởi công tài trợ trồng cây mắc ca tại huyện K’Bang và tập huấn canh tác cây mắc ca”.

Tại đây, đại diện Lienviet Postbank cam kết tài trợ mọi chi phí cho người dân trồng mắc ca trong 2 năm đầu với tổng số tiền 4,3 tỷ đồng, đồng thời hứa hẹn ký bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân và trong tương lai gần sẽ xây dựng nhà máy chế biến mắc ca tại Gia Lai.

Trước mắt, khoảng 100 hộ dân Ba Na sẽ được hỗ trợ trồng 100ha với 100.000 cây giống.

lien viet tai tro 4,3 ty dong trong mac ca o gia lai          hinh anh 1

Lễ khởi công tài trợ trồng mắc ca tại xã Sơ Pai.

Tham dự lễ khởi công, có ông Huỳnh Ngọc Huy – Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, Giáo sư Hoàng Hòe – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn cách thiết kế vườn cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc quản lý vườn mắc ca đạt hiệu quả cao.

Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Cả nước chỉ có 2 vùng Tây Bắc cùng Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển cây mắc ca. Riêng vùng đất Tây Nguyên được thiên nhiên ưu ái với đất đai màu mỡ, khí hậu phù hợp để trồng cây mắc ca cho năng suất cao.

Tuy nhiên, lâu nay nhiều hộ dân, nhất là các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nghèo, kinh tế vẫn rất khó khăn. Vì sao như vậy? Đó là do bà con chưa chọn được cây trồng phù hợp. Bên cạnh việc trồng các cây trồng truyền thống, bà con lựa chọn trồng cây mắc ca đúng cách sẽ thay đổi cuộc sống, vươn lên làm giàu.

lien viet tai tro 4,3 ty dong trong mac ca o gia lai          hinh anh 2

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng hướng dẫn bà con trồng mắc ca.

Tiếp xúc với người dân, Huỳnh Ngọc Huy – Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cam kết: “Trong 2 năm đầu, người dân được hỗ trợ toàn bộ về giống, phân bón và kỹ thuật. Đến giai đoạn thu hoạch, sản phẩm được Hiệp hội bao tiêu theo giá thị trường và về lâu dài người dân hoàn toàn yên tâm khi nhà máy chế biến sẽ được xây dựng tại Gia Lai. Hiện tại về nguồn giống, Công ty Liên Việt Gia Lai sẽ đưa đến tận tay cho bà con, đảm bảo chất lượng”.

Theo quy hoạch của Bộ NN&PTNT, đến năm 2020, tổng diện tích trồng cây mắc ca tại Tây Nguyên là 6.490ha, trong đó trồng thuần chỉ có 550ha, diện tích còn lại 5.940ha trồng xen gắn với xây dựng 6 cơ sở chế biến công suất từ 100-200 tấn/năm/cơ sở.

Giữa năm 2016, tại Đà Lạt, Lienviet Postbank và Công ty Cổ phần Him Lam cam kết dành trên 11.000 tỷ đồng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Trước đó (năm 2015), Lienviet Post Bank nhận định, trong vòng 5 năm tới ngân hàng này sẽ đầu tư cho Tây Nguyên khoảng 22.000 tỷ cho nông dân để phát triển khoảng 250.000 ha cây mắc ca.